ราคารถสปอร์ต ราคารถมือสอง และราคารถใหม่ 2017
รถสปอร์ต

Audi A7 Sportback 2018 รถสปอร์ต 4 ประตู คูเป้ โฉมใหม่ สไตล์รถสปอร์ตจีทีสำหรับการเดินทางสุดหรูหรา ท้าทายและทันสมัยมาก พร้อมจำหน่ายในเยอรมนีเดือนกุมภาพันธ์ 2018 โดยช่วงต้นจะมีให้เลือกแค่ Audi A7 55 TFSI quattro S tronic ราคาเริ่มต้นที่ 2.65 ล้านบาท (67,800 ยูโร) ในต่างประเทศ ส่วนรุ่นย่อยอื่นจะทยอยตามมาภายหลัง

เปิดฉากอย่างเร้าใจสำหรับ Audi A7 Sportback 2018 โฉมใหม่ล่าสุด รถสปอร์ต 4 ประตู คูเป้ สุดหรูสำหรับการเดินทางไกลอย่างมีสไตล์จาก Audi ซึ่งจะเริ่มจำหน่ายในเยอรมนีเป็นแห่งแรกเดือนกุมภาพันธ์ 2561 ด้วยรุ่นย่อยเดียวก่อน โดย Audi A7 55 TFSI quattro S tronic จะมีราคาเริ่มต้นที่ 67,800 ยูโร (2.65 ล้านบาท) ซึ่งไม่ถูกนักแต่รับประกันได้เรื่องความสปอร์ต ทันสมัยและไฮโซ ส่วนรุ่นย่อยอื่น ๆ จะตามมาให้เลือกภายหลัง

รถสปอร์ต

Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จะเป็นรถรุ่นที่สองของ Audi ที่มาพร้อมกับภาษาการออกแบบใหม่ซึ่งได้รับการถ่ายทอดมาจากรถต้นแบบอย่าง Audi Prologue Concept โดยคันแรกนั้นคือซีดานหรูรุ่นใหญ่อย่าง Audi A8 ปี 2018 ใหม่ ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้ว ส่วน Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จะเป็นรถ 4 ประตู ขนาดกลาง มีหลังคาโค้งลาดเป็นพิเศษจนดูคล้ายรถคูเป้ มิติตัวถังยาว 4,969 มม. กว้าง 1,908 มม. สูง 1,422 มม. และฐานล้อยาว 2,926 มม.

รถสปอร์ต

ทั้งนี้ทีมออกแบบ Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ พยายามสะท้อนความสปอร์ตโฉบเฉี่ยวและหรูหราแบบรถสปอร์ตจีที (Grand Turismo) ที่มีฝากระโปรงหน้ายาว โอเวอร์แฮงก์หน้าสั้น รูปทรงเตี้ยและแบนกว้าง ห้องโดยสารเขยิบไปทางด้านหลัง ท้ายยื่นยาวคล้ายเรือยอชท์ ส่วนด้านหน้ายังคงความเป็น Audi ด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่ ไฟหน้าแคบโดยรุ่นย่อยสูงสุดจะเป็นแบบ HD Matrix LED พร้อมเลเซอร์ ด้านข้างตัวรถเน้นเส้นสายเฉียบคมรวมถึงรูปทรงของซุ้มล้อที่ชัดเจนพอดีกับล้อขนาดใหญ่สูงสุดถึง 21 นิ้ว ซึ่งภาพรวมทั้งหมดก็ไม่ต่างจากรุ่นเดิมมากนักแต่ทันสมัยขึ้น และที่แปลกตาสุดคงเป็นไฟท้ายคาดยาว เทรนด์การออกแบบที่น่าจะเริ่มกลับมาฮิตอีกครั้ง พร้อมสปอยเลอร์แบบยกตัวอัตโนมัติที่ความเร็ว 120 กม./ชม.

รถสปอร์ต

ส่วนภายในห้องโดยสารของ Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จะเป็นแนวโมเดิร์น สปอร์ต เรียบหรูและสะอาดตา มีจออินโฟเทนเมนต์ด้านบนขนาด 10.1 นิ้ว ภายใต้กรอบอะลูมิเนียมทรงเลขาคณิตเอียงเข้าหาผู้ขับขี่ ขณะที่จอด้านล่างเหนือคันเกียร์มีขนาด 8.6 นิ้ว ใช้ควบคุมระบบปรับอากาศและอุปกรณ์เพื่อความสะดวกสบายอื่น ๆ ภายในรถ โดยทั้ง 2 จอ ทำหน้าที่แทนปุ่ม MMI ที่เป็นปุ่มหมุน ๆ กด ๆ เชย ๆ ใน Audi A7 Sportback 2017 โฉมปัจจุบัน เพื่อเข้าถึงการสั่งงานได้อย่างรวดเร็วและเรียกแผงควบคุมที่เป็นจอแสดงผลความละเอียดสูงนี้ว่า MMI Touch ซึ่ง user interface ทั้ง 2 จอ จะหายไปกลายเป็นพื้นสีดำกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของแผงหน้าปัดยามไม่ได้ถูกใช้งานและจะปรากฏอีกครั้งหากเปิดประตูเข้ารถ ขณะที่ระบบ HUD ยิงกระจกบังลมหน้า และระบบนำทาง MMI navigation plus แสดงผลบนมาตรวัดขนาด 12.3 นิ้ว เป็นออปชั่นให้เลือกติดตั้งเพิ่ม

รถสปอร์ต

แต่ฟีเจอร์ที่เป็นไฮไลท์เด็ดของ Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ คงเป็น Audi AI remote parking lot ที่ผู้ขับขี่สามารถเปิดใช้งานและสั่งให้รถวิ่งเข้าที่จอดหรือโรงรถได้เองโดยอัตโนมัติเพียงกดปุ่ม Audi AI และลงจากรถ จากนั้นก็สั่งงานหรือมอนิเตอร์ได้ผ่าน myAudi ที่เป็นแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน (คือไม่น่าใช่การสั่งเคลื่อนที่เป็นแนวตรงเข้า-ออกช่องจอดแน่ เพราะแบบนี้เป็นเรื่องเก่าแล้ว) แต่ระบบที่ว่าจะเริ่มใช้งานได้ในปี 2018 โดย Audi ยังไม่ได้ระบุช่วงเวลา

ทางด้านขุมพลัง Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ ทุกเครื่องยนต์จะเป็นแบบ Mild Hybrid (MHEV) เพื่อเพิ่มความประหยัด (น่าแปลกตรงที่ Honda เริ่มใช้ Mild Hybrid มาก่อนแต่กลับถูกมองว่าสู้ Full Hybrid ของคู่แข่งอย่าง Toyota ไม่ได้ ทั้งที่แนวคิดนั้นต่างกัน เลยกลายเป็นว่าเทคโนโลยี Mild Hybrid ด้อยกว่าเพราะการตลาดล้วน ๆ แต่ตอนนี้มีผู้ผลิตรถยนต์มากกว่าหนึ่งยี่ห้อเลือกใช้ Mild Hybrid กับทุกเครื่องยนต์สำหรับรถบางรุ่นเพื่อให้ใช้เชื้อเพลิงอย่างคุ้มค่ามากขึ้น ซึ่งรวม Audi A7 Sportback 2018 ใหม่นี้ด้วย)

รถสปอร์ต

อย่างไรก็ตามในช่วงแรก Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จะมีเฉพาะเครื่องยนต์เบนซิน V6 TFSI Turbo ที่ให้กำลังสูงสุด 340 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ S tronic 7 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro ที่เลือกให้ขับเคลื่อนเฉพาะ 2 ล้อ หลังก็ได้ โดยสามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 5.3 วินาที สำหรับ Audi A7 55 TFSI quattro S tronic ส่วนเครื่องยนต์ขนาดอื่นทั้งดีเซลและเบนซินจะตามออกมาภายหลังแน่นอน ดังนั้นตอนนี้ราคาเริ่มต้นของ Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จึงค่อนข้างสูง แต่อนาคตคงจะมีรุ่นย่อยอื่นที่ราคาถูกลงหรือแพงขึ้นให้เลือกมากกว่านี้อีกเช่นกัน

รถสปอร์ต

ส่วนบุคลิกการขับขี่ของ Audi A7 Sportback 2018 ใหม่ จะให้ทั้งความสปอร์ตและความสบายไปพร้อม ๆ กันได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น ถ้ายินดีจ่ายเงินเพิ่มสำหรับออปชั่นระบบเลี้ยว 4 ล้อ (dynamic-all-wheel steering) และระบบควบคุมแชสซีส์ (Electronic Chassis Program หรือ ECP) โดยตัวควบคุมแชสซีส์กลางจะช่วยปั้นแต่งระบบกันสะเทือนแบบสปริงลมอยู่ตลอดเวลาให้มีการตอบสนองที่รวดเร็ว ว่องไว โดยยังรักษาความนุ่มนวลไว้ได้ตามสไตล์รถ GT ที่ใช้ขับทางไกลยาว ๆ ได้อย่างสบายและสนุกสนานตลอดการเดินทาง

ข่าวอื่นๆ

รถสปอร์ต TOP 10